TÀI NGUYÊN BLOG

Google

Ai đang ở nhà tôi

0 khách và 1 thành viên
 • Lê Thị Kim Hoa
 • Trò chuyện với tôi

  • (levanbinh72qn1@gmail.com)

  Con số thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hình ảnh của Blog

  Sangkien.png Bui_phan1.swf Cophuong.png Kxd02.jpg Ke_tivi2.jpg Ke_tivi_1.jpg Lethanh.flv Tuc_ngu.swf Bane.jpg Duongtruongson.flv Nhandiabinh.jpg Tui_dia.jpg Ptd.jpg Ch.jpg Sai5.mp3 Dung6.mp3 Untitfasf.png Dilac.jpg KhaytratrePL801.jpg

  LỊCH ÂM DƯƠNG

  Sắp xếp dữ liệu

  THÔNG TIN GIAO DIỆN

  NHỮNG NHỊP CẦU TRI THỨC
  Design By: Lê Văn Bình
  Điện thoại: 0905168837

  Gốc > ►NHỮNG TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ >

  Cô học trò nghèo giỏi văn

   hanh_500_01

  hanh_500
   
  Học bổng - Giải thưởng “Bạn tôi - người vượt khó” (Chương trình do thương hiệu Home Credit - Công ty Tài chính PPF Việt Nam tài trợ).

   

   

   

   

   

  Khi mới sinh ra Nguyễn Thị Mân Hạnh (học sinh lớp 10A11 Trường THPT số 1 Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định) đã không có tình yêu thương của bố. Hai mẹ con hiện sống trong căn nhà nhỏ lụp xụp tại vùng núi thôn Hiệp Vinh 1, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định).

   

  Tất cả đều trông cậy vào gánh rau sớm tối của người mẹ. Năm học rồi cô học trò nghèo này đoạt giải 3 môn văn trong đợt thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

   

  Được tuyên dương

  Suốt chín năm học Hạnh luôn đạt học sinh giỏi, là một lớp trưởng, liên đội phó gương mẫu của Trường THCS Vân Canh, vừa được UBND tỉnh Bình Định tuyên dương điển hình trong đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Định năm 2010.

  Từ lúc còn học tiểu học, như bao học trò nhà nghèo khác, Mân Hạnh đã biết đi rẫy cắt cỏ cho bò, trồng rau gánh ra chợ bán. Có lẽ cái nghèo, sự lam lũ từ nhỏ đã tôi rèn cho Hạnh bản tính cần cù, tháo vát trong cuộc sống. Ngoài thời gian tập trung học tập, Hạnh lại lao vào phụ giúp đỡ đần mẹ kiếm tiền ăn từng ngày.

   

  Lúc Hạnh học lớp 7, bệnh tim của mẹ tái phát phải nhập viện thường xuyên. Hai sào ruộng phải cho người ta thuê để lấy lúa mua thuốc cho mẹ. Cuộc sống vì thế càng khó khăn hơn. Kể từ thời điểm ấy mẹ Hạnh không thể làm những công việc nặng nhọc nữa mà chỉ quanh quẩn với gánh rau, xe bánh mì quanh xóm. Lúc ấy gánh nặng cơm áo gạo tiền lại đè trĩu trên đôi vai nhỏ bé của em.

   

  “Tiếp tục học hay nghỉ học đi làm nuôi mẹ?”, điều đó luôn day dứt trong Hạnh. “Dù thế nào con cũng phải học thật tốt để sau này có thể thay đổi cuộc sống khó khăn như hiện nay”, Hạnh nhớ lại lời mẹ rồi rưng rưng. Được sự động viên của thầy cô, bạn bè và cô bác chòm xóm, Hạnh vẫn đến trường theo đuổi việc học tập.

   

  Nghèo khó đến mức năm lớp 9, Hạnh được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi văn của huyện dự thi cấp tỉnh nhưng không có nổi một cuốn sách tham khảo. Biết được điều đó, hội phụ huynh học sinh, hội khuyến học của xã giúp Hạnh mua sách, tài liệu. Không phụ lòng tin của thầy cô và các cô bác, cô học trò miền núi nghèo này đã đoạt giải 3 tỉnh môn văn năm học 2009-2010 vừa qua.

   

  Hiện Mân Hạnh trọ học tại thị trấn Tuy Phước, cách nhà hơn 15km. Hạnh phải chắt chiu, tiết kiệm các khoản chi tiêu để không phải xin mẹ nhiều. “Một tuần em đi xe buýt về nhà thăm mẹ một lần, rồi mang gạo, măng khô, mắm cá lên ăn dần. Một ngày đi chợ chừng 5.000 đồng, nhiều lúc hết tiền phải ăn mì tôm qua bữa. Bạn bè trong phòng cũng ở xa và khó khăn cả nên chỉ biết đùm bọc lẫn nhau cố gắng học tập thôi”, Hạnh tâm sự.

   

  Cuối tuần về nhà, Hạnh lại lên rẫy cắt cỏ cho bò, nhiều hôm thương mẹ nên Hạnh cắt cả mấy bao cỏ để bò ăn cả tuần để mẹ không phải đi cắt. Những đêm nằm bên mẹ trong căn nhà nhỏ, Hạnh chỉ mong sớm thành đạt để có tiền xây cho mẹ ngôi nhà, đưa mẹ lên thành phố chữa bệnh.

   

  Thầy Trương Văn Dự, hiệu trưởng Trường THPT số 1 Tuy Phước, cho biết: “Hoàn cảnh của Mân Hạnh từ đầu năm nhà trường đã biết và đã tạo điều kiện tốt nhất cho em theo học. Các khoản phí, tiền học thêm ở trường ban giám hiệu đều miễn giảm cho em. Hạnh là học sinh giỏi văn cấp tỉnh năm lớp 9 nên khi lên lớp 10 các thầy cô vẫn tiếp tục bồi dưỡng để em có thể học tốt hơn”.

   

   

  Theo Tuổi trẻ Online


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Văn Bình @ 02:51 09/12/2010
  Số lượt xem: 1933
  Số lượt thích: 1 người (ngô ngọc khánh)
   
  Gửi ý kiến